Bị nợ xấu phải làm thế nào?

Mục lục

 

Khi bạn thực hiện bất kì khoản Vay tại các Ngân hàng, tổ chức Tín dụng nào được Ngân hàng Nhà nước cho phép thì bạn sẽ được ghi nhận thông tin Tín dụng lên hệ thống CIC tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Nhưng lỡ một lúc nào đó, bạn có thanh toán trễ hạn khoản vay thì hướng xử lí là như thế nào?

Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây, để có thể xử lí chủ động Khoản vay của mình bạn nhé!

 Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là nợ không tốt, là những nhóm nợ đã quá thời hạn thanh toán được quy định trong hợp đồng Vay. Tùy theo theo thời gian trễ hạn là bao nhiêu ngày kể từ lúc tới hạn thanh toán, người ta chia thành 5 nhóm nợ:

1.1. Nợ nhóm 1( nhóm nợ tiêu chuẩn)

Là nhóm nợ có thời gian trễ hạn dưới 10 ngày tính từ ngày thanh toán qui định trên hợp đồng vay.

Khi thanh toán sẽ có phí lãi phạt trễ hạn 150%

Nếu thuộc nhóm này bạn vẫn có thể tiếp tục vay dễ dàng

1.2. Nợ chú ý nhóm 2

Nợ này bắt đầu khó khắc phục rồi đấy. Thời gian trễ hạn là từ 10 đến 30 ngày.

Khi thuộc nhóm nợ chú ý, bạn sẽ chưa thể tiếp tục vay nếu bạn có ý định vay ttrong thời điểm này. Mà bạn cần khắc phục để xử lí cho hết nợ chú ý đã.

Hướng xử lí là: 

Bạn cần biết Bạn bị trễ hạn tại đơn vị, tổ chức Tài chính nào, nợ trễ hạn đó là do bạn đóng trễ, hay đóng rồi mà còn thiếu ( dù là  vài đồng nhé ) mà bạn không hề hay biết, sau đó là đi đóng tiền. Trong vòng từ 1 –  3 tháng tiếp theo hãy duy trì việc đongs đủ và đúng hạn đó, thì CIC (là thông tin Tín dụng của bạn, được tra cứu tại cic.org.vn)  của bạn sẽ được cải thiện, lúc đó bạn mới có thể Vay lại. 

1.3. Nợ xấu nhóm 3 (nợ không đủ tiêu chuẩn)

Đây là nhóm nợ đã có thời gian trễ hạn so với ngày thanh toán trên Hợp đồng cho Vay từ 30 – 90 ngày.

Thường thì ở nhóm này, việc khắc phục để có thể được Vay lại là khó. Tuy nhiên, để tranh việc bị chuyển lên nhóm nợ xấu hơn là nhóm 4 hay nhóm 5, thì bạn hãy nên thanh toán càng sớm càng tốt khoản nợ tới hạn.

Nếu là Vay tín chấp, thì Hợp đồng Vay của bạn đã được bên Bộ phận Thu hồi nợ tiếp nhận để thu hồi, và thường là những cuộc gọi đốc thúc việc thanh toán, và nặng hơn nữa là họ sẽ gọi tới người tham chiếu là bạn bè, người thân…lúc bạn làm hồ sơ đã cung cấp để hỗ trợ nhắc nợ và thu hồi nợ.

1.4. Nợ xấu nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

Đây là nhóm nợ đã có thời gian trễ hạn so với ngày thanh toán trên Hợp đồng cho Vay từ 90 –  180 ngày.

Đến giai đoạn nợ này thì việc thu hồi nợ sẽ trở nên căng thẳng hơn. Bên thu hồi nợ họ sẽ làm việc trực tiếp bằng cách gọi điện thoại, hoặc đến nhà của người Vay. 

Theo chứng kiến của tôi, thì mức độ và thái độ thu hồi nợ sẽ tùy thuộc vào Tổ chức mà người Vay đã vay, và cả vào thái độ trả nợ của Vay. 

Ví dụ: Nếu bạn Vay Ngân hàng, thì việc thu hồi nợ người ta sẽ dựa vào Pháp lý là chủ yếu, tất nhiên là giọng điệu sẽ đanh thép hơn nếu thái độ của Bạn không hợp tác.
Nếu là bạn Vay trên các ứng dụng trên mạng xã hội hoặc các cá nhân tự cho Vay bất hợp pháp thì sẽ là kiểu chợ búa, giang hồ… (nói đến đây chắc có lẽ bạn sẽ tưởng tượng ra được viễn cảnh lúc đó).

1.5. Nợ xấu nhóm 5 (Nhóm nợ có khả năng mất vốn)

Thời gian quá hạn hơn 180 ngày.

Là người Vay cố tình trốn nợ , hoặc mất hoàn toàn khả năng chi trả khoản nợ.Lúc này nhiều tổ chức, Ngân hàng lúc này sẽ thuê một bên thứ 3, là Công ty chuyên thu hồi nợ. Họ chấp nhận mất đi một khoản chi phí để thu hồi lại số tiền Vay nhiều nhất có thể…và có những trường hợp nghiêm trọng là làm đơn kiện ra tòa.

Và nếu Vay theo hình thức vay Thế chấp thì lúc này Tài sản thế chấp của bạn sẽ được Ngân hàng thanh lý để thu hồi nợ.

Nhìn chung, thì kể từ nợ nhóm 3 thì tên và số CMND/CCCD của người Vay đã bị liệt vào danh sách đen trên hệ thống CIC của Ngân hàng Nhà Nước. Việc thực hiện các giao dịch như Vay vốn, trả góp sau này sẽ vô cùng khó khăn, và tệ hơn là người Vay sẽ tìm những đường dây vay vốn bên ngoài với lãi suất vô cùng “bỏng tay”

Viết một bình luận

Hotline: 0905.964.256
SMS: 0905.964.256 Nhắn tin Facebook Zalo: 0905.964.256